NGÀY TIM MẠCH THẾ GIỚI

NGÀY TIM MẠCH THẾ GIỚI

Cùng hành động vì sức khoẻ trái tim

Trong nhịp sống hiện đại, khi công việc và cuộc sống gia đình cuốn lấy mỗi người, việc chăm sóc sức khỏe bản thân đôi khi bị lãng quên. Nhưng liệu chúng ta có thể bỏ qua tiếng gọi của trái tim mình ? Để nhắc nhở mỗi người về tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngày 29 tháng 9 hàng năm, toàn thế giới lại cùng nhau kỷ niệm Ngày Tim Mạch Thế Giới.

• Hành Trình Lịch Sử

Ngày Tim Mạch Thế Giới được khởi xướng vào năm 1999 bởi Liên đoàn Tim mạch Thế giới (World Heart Federation – WHF), với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế giới nâng cao nhận thức của cộng đồng toàn cầu về bệnh tim mạch và những nguy cơ mà nó mang lại. Bệnh tim mạch, bao gồm bệnh động mạch vành, đột quỵ, và các bệnh liên quan đến tim và mạch máu, đã và đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Không phải ngẫu nhiên mà ngày 29 tháng 9 được chọn làm ngày đặc biệt này. Đó là thời điểm của sự giao mùa, khi nhiều người trong chúng ta cần dừng lại, lắng nghe và chăm sóc cho cơ thể của mình, đặc biệt là trái tim – biểu tượng của sự sống và tình yêu.

• Ý Nghĩa Sâu Sắc

Ngày Tim Mạch Thế Giới không chỉ đơn thuần là một ngày kỷ niệm mà còn là một lời kêu gọi hành động mạnh mẽ. Mỗi năm, thông điệp của ngày này lại nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch như tăng huyết áp, cholesterol cao, béo phì, hút thuốc lá, ít vận động, và chế độ ăn uống không lành mạnh.

• Vì Sao Cần Quan Tâm Đến Ngày Tim Mạch Thế Giới ?

Theo thống kê của WHO, mỗi năm, bệnh tim mạch cướp đi sinh mạng của khoảng 17,9 triệu người, chiếm 31% tổng số ca tử vong trên toàn cầu. Đáng lo ngại hơn, hơn 75% số ca tử vong này xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, nơi mà việc tiếp cận chăm sóc y tế còn nhiều hạn chế.

Ngày Tim Mạch Thế Giới là cơ hội để chúng ta cùng nhau kiểm tra lại sức khỏe tim mạch của mình, và đặt ra những mục tiêu cụ thể để cải thiện lối sống. Việc bạn từ bỏ một điếu thuốc lá, hay giảm lượng muối trong bữa ăn hàng ngày, đều là những bước đi nhỏ nhưng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống.

• Những Hành Động Cụ Thể

1. Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Đừng chờ đến khi có triệu chứng mới đi khám. Việc kiểm tra huyết áp, mức mỡ máu cholesterol, và đường huyết định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

2. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh: Hãy nhớ rằng những gì bạn ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tim mạch. Hạn chế muối, đường, chất béo bão hòa, và tăng cường ăn rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, cùng các loại hạt là cách tốt nhất để bảo vệ trái tim.

3. Tăng cường vận động: Đừng ngồi một chỗ quá lâu. Dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục, có thể là đi bộ, chạy bộ, bơi lội, hay bất kỳ hoạt động thể chất nào bạn yêu thích.

4. Bỏ thuốc lá: Đây là một trong những quyết định quan trọng nhất bạn có thể làm cho sức khỏe tim mạch của mình. Hút thuốc không chỉ gây hại cho tim mà còn cho cả phổi và toàn bộ cơ thể.

5. Giảm căng thẳng: Cuộc sống hiện đại dễ dàng khiến chúng ta rơi vào tình trạng căng thẳng kéo dài. Hãy tìm cách thư giãn, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, tham gia các hoạt động như thiền, yoga để giữ cho tinh thần luôn thoải mái.

Ngày Tim Mạch Thế Giới là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về tầm quan trọng của sức khỏe tim mạch. Bằng những hành động nhỏ nhưng ý nghĩa, mỗi người trong chúng ta có thể góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, bảo vệ bản thân và gia đình. Hãy để mỗi ngày 29 tháng 9 là một cột mốc để chúng ta cùng nhau bắt đầu hoặc tiếp tục hành trình chăm sóc trái tim – để sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và hạnh phúc hơn. Hãy khỏe mạnh bắt đầu từ trái tim ./.

---------------------------------------------------------

Bệnh viện Da liễu Thái Bình

Địa chỉ:

Cơ sở 1: số 278 Trần Thánh Tông, Phường Đề Thám, Thành phố Thái Bình.

Cơ sở 2: Xã Vũ Vân, Huyện Vũ Thư, Tỉnh Thái Bình

Thời gian làm việc: Các ngày trong tuần, thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ Lễ:

ĐT: 0227 3836 812.

Website: https://benhviendalieuthaibinh.vn/

• Facebook: Bệnh Viện Da Liễu Thái Bình

Tiktok: bvdalieuthaibinh

Tổ thông tin truyền thông, GDSK