image banner
HƯỞNG ỨNG NGÀY HEN TOÀN CẦU 2024 TRAO QUYỀN GIÁO DỤC VỀ BỆNH HEN SUYỄN
Ngày Hen toàn cầu (World Asthma Day - WAD) được tổ chức bởi Tổ chức Toàn cầu  phòng chống Hen phế quản (GINA), một tổ chức hợp tác của Tổ chức Y tế Thế giới được  thành lập vào năm 1993

WAD được tổ chức vào thứ ba tuần đầu của tháng 5 hàng năm  nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về gánh nặng của bệnh hen suyễn trên toàn thế  giới. 

Ngày Hen toàn cầu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1998 và đã phát triển mỗi năm  để trở thành một trong những sự kiện Hen suyễn quan trọng nhất trên toàn cầu. Vào ngày Hen toàn cầu, hàng trăm hoạt động nâng cao nhận thức sẽ diễn ra ở các nước trên toàn thế giới. 

anh tin bai

 

Để kỷ niệm Ngày hen toàn cầu năm 2024 (ngày 7 tháng 5 năm 2024), Tổ chức Toàn  cầu phòng chống Hen phế quản (GINA) đã chọn chủ đề “Trao quyền giáo dục về bệnh  hen suyễn”. GINA nhấn mạnh sự cần thiết phải trao quyền cho những người mắc bệnh hen  suyễn với nền giáo dục phù hợp để quản lý bệnh của họ và nhận biết khi nào cần tìm kiếm  sự trợ giúp y tế. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe được kêu gọi nâng cao nhận thức của họ  về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong liên tục có thể tránh được do hen suyễn, cũng như các bằng  chứng được công bố về quản lý hiệu quả bệnh hen suyễn, để họ được trang bị các thông tin  đáng tin cậy và phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân của mình. 

Hen suyễn là một trong những bệnh mãn tính không lây nhiễm phổ biến nhất, ảnh  hưởng đến hơn 260 triệu người và gây ra hơn 450.000 ca tử vong mỗi năm trên toàn thế  giới, hầu hết trong số đó đều có thể phòng ngừa được.

Các vấn đề phổ biến quan trọng cần được giáo dục là: chẩn đoán thiếu hoặc không chính xác; sử dụng không đúng liều hoặc không đúng kỹ thuật thuốc corticosteroid dạng hít (ICS); sử dụng quá mức và quá phụ thuộc vào thuốc hít kích thích thụ thể ß2 tác dụng ngắn (SABA) và khả năng nhận biết kém về bệnh nhân cần được bác sĩ chuyên khoa đánh giá và  quản lý thêm.  

Bên cạnh việc bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán đúng bệnh, giáo dục bệnh nhân điều trị thuốc theo đúng phác đồ, đúng kỹ  thuật, thì việc giáo dục cho bệnh nhân biết về các phương pháp không dùng thuốc cũng vô cùng quan trọng.

 

 

 

 

 

 

Các phương pháp không dùng thuốc bao gồm: 

- Cai thuốc lá và tránh khói thuốc lá trong môi trường: ngay lần khám bệnh đầu  

tiên, khuyến khích người bị hen hút thuốc cai thuốc lá, tránh phơi nhiễm khói thuốc trong môi trường, đánh giá những bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá hơn 10 năm.gói để tìm COPD hoặc chồng lấp hen - COPD, bởi tình trạng này có thể cần đến các phương pháp điều trị bổ sung. 

- Hoạt động thể chất: khuyến khích người bệnh hen tham gia hoạt động thể chất  

đều đặn, cung cấp cho bệnh nhân lời khuyên về phòng ngừa và xử trí cơn co thắt phế quản do vận động. 

- Tránh tiếp xúc với tác nhân dị ứng như bụi nhà, lông động vật, phấn hoa, thực phẩm..

- Tránh các loại thuốc có thể khiến hen trở nặng: dặn dò bệnh nhân hen cần khai thác rõ tiền sử mắc bệnh hen khi đi khám bệnh, sử dụng thuốc điều trị các bệnh lý khác. 

- Tiêm vắc xin phòng cúm hàng năm, phòng phế cầu, vắc xin phòng Covid-19..

- Thực đơn lành mạnh: khuyến khích bệnh nhân hen sử dụng thực đơn nhiều trái cây và rau nhằm tăng cường sức khỏe tổng quát.

- Giảm cân: đối với những bệnh nhân béo phì bị hen, một chương trình giảm cân cộng với vận động hiếu khí và mạnh mẽ hai lần mỗi tuần có hiệu quả hơn so với chỉ giảm  cân đơn độc. 

- Tập thở: tập thở có thể bổ sung lợi ích vào liệu pháp hen dùng thuốc đối với các triệu chứng và chất lượng cuộc sống, nhưng không cải thiện chức năng hô hấp hoặc làm giảm nguy cơ đợt kịch phát. 

- Tránh chất ô nhiễm không khí ngoài trời/ hoặc tình trạng thời tiết: Trong lúc tình  trạng môi trường bất lợi (thời tiết rất lạnh hoặc ô nhiễm không khí cao), có thể hữu ích khi ở  trong nhà có môi trường được kiểm soát và tránh hoạt động thể chất nặng ở ngoài trời. 

Khi có những triệu chứng nghi ngờ Hen phế quản,hãy đến phòng khám Khoa Nội tổng  hợp – Bệnh viện Da liễu Thái Bình cơ sở 2 để được khám, tư vấn, phát hiện, chẩn đoán và điều  trị kịp thời bệnh hen phế quản.

“Kiểm soát tốt bệnh hen là góp phần giảm gánh nặng chi phí do điều trị, giảm tỉ lệ tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống.”

 

Nguồn BS.CKI Lê Thị Út Thuận

Phòng ĐD - CTXH