VAI TRÒ CỦA VỆ SINH TAY TRONG PHÒNG NGỪA NHIỄM KHUẨN BỆNH VIỆN

VAI TRÒ CỦA VỆ SINH TAY

TRONG PHÒNG NGỪA NHIỄM KHUẨN BỆNH VIỆN

Bàn tay là phương tiện trung gian làm lan truyền tác nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện và các tác nhân gây bệnh đề kháng kháng sinh. Bàn tay dễ dàng bị ô nhiễm khi chăm sóc và điều trị người bệnh vì các vi khuẩn cư trú ở lớp sâu của da và xung quanh móng tay. Các nhiễm khuẩn liên quan tới bàn tay đang là vấn đề y tế toàn cầu do làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn bàn tay.

Các vi khuẩn thường có ở trên da nguời hoặc trên các bề mặt drap giường, giường, dụng cụ thường xuyên cầm nắm và sử dụng. Các vi khuẩn này ít có khả năng nhân lên trên tay và có thể loại bỏ dễ dàng bằng vệ sinh tay thường quy. Do vậy, vệ sinh tay nhằm mục đích loại bỏ vết bẩn nhìn thấy bằng mắt thường trên bàn tay, phòng ngừa sự lan truyền mầm bệnh từ cộng đồng vào bệnh viện, ngăn ngừa sự lan truyền mầm bệnh từ bệnh viện ra cộng đồng, ngăn ngừa các nhiễm khuẩn chéo người bệnh có thể mắc phải trong bệnh viện.

1. Tầm quan trọng của vệ sinh tay

Bàn tay được xem là phương tiện chính để chuyển tải, phát tán mầm bệnh, là nguồn gốc gây ra từ 40-50% trường hợp nhiễm trùng bệnh viện. Để đảm bảo an toàn, WHO quy định 5 thời điểm cần vệ sinh tay ở mỗi lần chăm sóc người bệnh  gồm:

2. Thời gian vệ sinh tay

Chỉ mất khoảng 30 giây cho các bước rửa tay nhưng lại đem lại rất nhiều lợi ích cho bản thân chúng ta và những người xung quanh. Do đó, mỗi người cần tự nâng cao ý thức thực hiện rửa tay đúng cách để bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng.

3. Quy trình rửa tay thường quy:

Cần thực hiện quy trình rửa tay thường quy theo kỹ thuật 6 bước :

• Bước 1: Làm ướt tay bằng nước và xà phònd, chà 2 lòng bàn tay vào nhau.
  • Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón  bàn tay kia và ngược lại.
  • Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh  các kẽ ngón tay.
  •  Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay này vào lòng bàn tay kia.
  •  Bước 5: Xoay các ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại (làm sạch ngón tay cái).
  • anh tin bai
     Bước 6: Xoay các đầu ngón tay của tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Làm sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và lau khô.

4. Vị trí hay bỏ sót khi vệ sinh tay

-------------------------------------------

Bệnh viện Da liễu Thái Bình

• Địa chỉ:
  • Cơ sở 1: số 278 Trần Thánh Tông, Phường Đề Thám, Thành phố Thái Bình.
  • Cơ sở 2: Xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình
  • ĐT: 0227 3836 812.
  • Website: https://benhviendalieuthaibinh.vn/

Nguồn: BS Lê Thị Hương – Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.