Qúa Trình Sáp Nhập Và Hình Thành Bệnh Viện Da Liễu Thái Bình
Qúa Trình Sáp Nhập Và Hình Thành Bệnh Viện Da Liễu Thái Bình

Bệnh viện Da Liễu Thái Bình được sáp nhập từ hai đơn vị có gần chung nhiệm vụ chính trị mà UBND tỉnh Thái Bình và sở Y tế Thái Bình giao phó là Bệnh viện Phong Da Liễu Văn Môn có trụ sở ở xã Vũ Vân huyện Vũ Thư và Trung tâm Da Liễu Thái Bình có trụ sở tại số 278, Phố Trần Thánh Tông Phường Đề Thám thành phố Thái Bình; khu điều trị bệnh phong Văn Môn được thành lập khoảng năm 1900, đến năm 2003 thì đổi tên thành Bệnh viện Phong Da Liễu Văn Môn; lúc cao điểm Bệnh viện có gần chục ngàn bệnh nhân phong của 21 tỉnh, thành phố với 6 dân tộc anh em; đây là nơi điều trị chăm sóc bệnh nhân phong nội trú. Trạm Da Liễu Thái Bình được thành lập năm 1971, đến năm 2000 đổi tên thành Trung tâm Da Liễu; nhiệm vụ chính trị trọng tâm là thực hiện chương trình phòng chống bệnh phong quốc gia. Những năm đó cả 2 đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ; đạt nhiều phần thưởng thi đua cao quý của đảng và nhà nước. Hiện tại Bệnh viện Phong Da Liễu Văn Môn có 108 cán bộ nhân viên làm nhiệm vụ điều trị chăm sóc nuôi dưỡng 193 người bệnh phong hoàn toàn âm tính với trực khuẩn Hansen và tổ chức khu khám bệnh chữa bệnh đa khoa cho nhân dân quanh khu vực. Trung tâm Da Liễu có 67 cán bộ quản lý 92 người bệnh phong trong đó 5 bệnh nhân đang giám sát và tổ chức khám bệnh chữa bệnh nội, ngoại trú cho hơn 20 ngàn lượt bệnh nhân, khách hàng mỗi năm.

Thái Bình là tỉnh đầu tiên thanh toán phong từng vùng theo tiêu chuẩn của tổ chức Y tế thế giới năm 1995, năm 2004 Thái Bình cũng là tỉnh đầu tiên đạt tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong quy mô cấp tỉnh theo 4 tiêu chuẩn của bộ Y tế và năm 2014 Thái Bình là tỉnh đầu tiên thực hiện loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện theo 4 tiêu chí của Việt Nam

Hiện nay hai đơn vị ở cách xa nhau 13km thu hút hàng ngàn lượt bệnh nhân đến khám bệnh, chữa bệnh nội trú, ngoại trú trong đó chuyên khoa da liễu chiếm 90% theo hình thức khám chữa bệnh tự nguyện theo yêu cầu và BHYT; số bệnh nhân đến khám không chỉ của Thái Bình mà còn nhiều tỉnh khác nhất là khu vực phía nam tỉnh Nam Định, Trung tâm Da Liễu còn có 10-15% là khách hàng đến làm đẹp và chăm sóc thẩm mỹ da.

Thực hiện nghị quyết 18, 19 hội nghị lần thứ 6 khóa XII của ban chấp hành trung ương đảng và các nghị định của chính phủ sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập tinh gọn, hiệu lực và hiệu quả.

Ngày 28 tháng 5 năm 2018 ban thường vụ tỉnh ủy kết luận về chủ trương sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện nghị quyết số 18,19/ NQ – TW hội nghị lần thứ 6 ban chấp hành trung  ương Đảng khóa XII.

Ngày 29 tháng 5 năm 2018 UBND tỉnh ban hành kế hoạch số 45/KH – UBND thực hiện nghị quyết số 19/NQ – TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của  hội nghị lần thứ 6 ban chấp hành trung ương Đảng khóa XII “ Về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” Nghị quyết số 08/NQ – CP ngày 24/01/2018 của chính phủ về chương trình hành động của chính phủ thực hiện nghị quyết số 19/ NQ – TW; kế hoạch số 67/KH – TU ngày 31 tháng 01 năm 2018 của ban thường vụ tỉnh ủy thực hiện nghị quyết số 19/ NQ – TW hội nghị lần thứ 6 ban chấp hành trung ương Đảng khóa XII.

Được sự chỉ đạo của ban thường vụ tỉnh ủy; ban cán sự Đảng và lãnh đạo UBND tỉnh; sở Y tế thành lập ban chỉ đạo xây dựng đề án sáp nhập một số đơn vị Y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện thực hiện theo lộ trình và kết thúc trước ngày 31/12/2019; ngày 31/07/2018, UBND tỉnh ban hành quyết định số 1870/ QĐ – UBND về việc sáp nhập Trung tâm Da Liễu vào Bệnh viện Phong Da Liễu Văn Môn và đổi tên Bệnh viện Phong Da Liễu Văn Môn thành Bệnh viện Da Liễu đặt trụ sở chính tại số 278 phố Trần Thánh Tông phường Đề Thám thành phố Thái Bình ( cơ sở 1) và cơ sở 2 tại xã Vũ Vân huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình.

Bệnh viện Da Liễu là đơn vị đầu tiên của ngành Y tế Thái Bình thực hiện sáp nhập; sau khi sáp nhập Bệnh viện có 15 phòng, khoa ( 2 đơn vị là 22 phòng, khoa). Giai đoạn đầu giữ nguyên số lao động và thực hiện tinh giảm biên chế hàng năm theo quy định; Bệnh viện quyết tâm phấn đấu giảm phụ thuộc vào ngân sách và tự chủ cao hơn ngay từ năm 2019, về hoạt động chuyên môn được nâng lên do cơ sở 1 có 21 bác sĩ chuyên khoa, tuổi đời còn rất trẻ, được đào tạo bài bản tăng cường cho cơ sở 2 và cơ sở 2 bù đắp một số lao động còn thiếu.

Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng khi mới sáp nhập còn một số khó khăn nhưng chắc chắn sẽ khắc phục được đồng thời phát huy nguồn lực của mỗi đơn vị hiện có để Bệnh viện Da Liễu Thái Bình ổn định, phát triển bền vững và luôn là địa chỉ tin cậy về chuyên khoa Da Liễu cho bệnh nhân và khách hàng của nhân dân tỉnh Thái Bình và khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Q. GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN DA LIỄU

TTƯT. BS. BÙI TRUNG DŨNG